04 Món Tôm Càng Xanh Nướng Siêu Ngon

Tôm càng xanh là một trong những loại tôm rất phổ biến trên thị trường, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với thịt ngon, đặc biệt là càng to, thịt càng dày, tôm càng xanh đã trở thành món ăn ưa thích của rất nhiều người. 

Nó được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó có món tôm càng xanh nướng - một món ăn rất đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Haisan.online khám phá 04 công thức chế biến tôm càng xanh nướng ai cũng có thể chế biến ngay tại nhà.

1, Tôm càng xanh nướng phô mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g tôm càng xanh (loại vừa hoặc lớn)

100g phô mai Mozzarella

50g bơ

1 củ tỏi

1/2 củ hành tím

1 quả ớt chuông đỏ

1 quả chanh

2-3 muỗng canh rượu vang đỏ

Muối, tiêu, ớt bột, dầu oliu và rau thơm

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tôm được tách râu, vỏ, và vắt sạch bọc bên trong, chú ý không bỏ phần đầu, mà chỉ bỏ xung quanh miệng.

Bước 2: Phô mai được cắt thành lát dày khoảng 1cm.

Bước 3: Tỏi, hành tím và ớt chuông được cắt nhỏ.

Bước 4: Pha 1 chút nước cốt chanh, rượu vang đỏ, 1 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1/4 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều với tôm và để nghỉ khoảng 20 phút.

Bước 5: Đặt tôm lên một tấm giấy ăn để ráo nước, sau đó xếp phô mai lên trên từng con tôm.

Bước 6: Cho bơ vào chảo, đợi bơ tan chảy, sau đó cho tỏi, hành tím và ớt chuông vào xào thơm.

Bước 7: Đặt tôm cùng với phô mai lên một khay nướng, châm vào các đầu tôm 1 ít dầu oliu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-12 phút.

Bước 8: Sau khi tôm chín và phô mai chảy ra thành một lớp vàng óng, đặt lên đĩa, rắc một chút tiêu và ớt bột lên trên và thêm rau thơm để trang trí.

2, Tôm càng xanh nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm càng xanh: 500g

2 muỗng canh sa tế

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê tiêu đen

3 tép tỏi

1 củ hành tím

1/2 trái ớt tươi

2 muỗng canh dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tôm càng xanh rửa sạch, cắt đầu và đuôi đi, để lại càng và vỏ.

Bước 2: Trộn tôm với tỏi băm, sa tế, dầu ăn, muối, tiêu và đường trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều vào tôm.

Bước 3: Chọn lò nướng sẵn sàng, bật chế độ nướng ở nhiệt độ cao.

Bước 4: Xếp tôm vào khay nướng, bỏ rau thơm lên trên (lá quế và rau răm).

Bước 5: Nướng tôm trong khoảng 10 phút, đến khi tôm chín và thịt hồng nhạt.

Bước 6: Sau khi nướng xong, trang trí thêm rau thơm và thưởng thức khi còn nóng.

3, Tôm càng xanh nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

1 kg tôm càng xanh tươi

2-3 muỗng canh muối tiêu

2 muỗng canh đường

2 muỗng canh ớt bột

1/2 muỗng canh tỏi băm

1/2 muỗng canh hành tím băm

1/4 muỗng canh bột ngọt

2 muỗng canh dầu ăn

1 quả chanh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch tôm, để ráo nước.

Bước 2: Pha chế hỗn hợp gia vị bao gồm: muối tiêu, đường, ớt bột, tỏi băm, hành tím băm, bột ngọt và dầu ăn.

Bước 3: Cho tôm vào hỗn hợp gia vị trên, trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút để gia vị ngấm vào thịt tôm.

Bước 4: Bắc lò nướng lên 180-200 độ C, rồi bố trí tôm trên khay nướng.

Bước 5: Nướng tôm trong vòng 8-10 phút hoặc cho tới khi tôm chín vàng đều hai mặt.

Bước 6: Cho tôm ra đĩa, rắc thêm chút muối tiêu, ớt bột, đường và chanh vắt lên trên tôm.

 

4, Tôm càng xanh nướng mỡ hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500g tôm càng xanh tươi

50g bơ

2 củ hành tím

2 củ hành trắng

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh đường

1/2 muỗng cà phê tiêu

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Rau thơm (tía tô, ngò gai) để trang trí

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch tôm, cắt bỏ chân và phần đuôi.

Bước 2: Băm nhuyễn 1 củ hành tím, còn lại thái lát mỏng.

Bước 3: Trộn đều bơ với hành tím băm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt.

Bước 4: Lấy từng con tôm, bóc vỏ, giữ lại đuôi và bụng. Lót bột chiên xù vào bụng tôm.

Bước 5: Nhúng tôm vào hỗn hợp bơ và hành tím băm, ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 6: Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, bày tôm ra khay nướng. Nướng trong khoảng 10 phút, sau đó lật tôm và nướng tiếp khoảng 10 phút cho đến khi tôm chín vàng đều hai mặt.

 

Ngoài những công thức trên, còn rất nhiều cách khác chế biến tôm càng xanh nướng như tôm càng xanh nướng mọi, tôm càng xanh nước bơ tỏi,... Nhưng nhìn chung cách thực hiện không hề khó mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn.

 

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam. 

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://haisan.online






 
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,772
  • Tháng hiện tại5,268,251
  • Tổng lượt truy cập6,982,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây