Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng

Thứ ba - 16/04/2019 22:51 2.091 0
Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng

Phát triển các phương thức tuyên truyền có tác động nhanh, sức lan tỏa rộng và đưa các hoạt động văn hóa tinh thần đến đông đảo người lao động là một trong bốn nhiệm vụ cơ bản trong xây dựng công tác tuyên truyền vận động của tổ chức Công đoàn. Nhiệm vụ này đã được đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cụ thể hóa theo hướng có trọng tâm, trọng điểm tại Hội nghị trực tuyến học tập, triển khai nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2018-2023.

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước đã chú trọng chỉ đạo các cấp công đoàn không ngừng nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt trong năm 2018, thiết thực chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới chào mừng Đại hội X Công đoàn tỉnh và chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Công đoàn tỉnh và các cấp công đoàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Được nâng cấp và đi vào hoạt động từ tháng 11/2017, Cổng thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh đến nay đã có gần 90 ngàn lượt truy cập, trung bình khoảng 400 lượt mỗi ngày; hơn 400 tin, bài, cùng 14 video phóng sự và rất nhiều hình ảnh phản ánh đa dạng các hoạt động công đoàn nổi bật và phong trào CNVCLĐ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành mới về Quy chế mới hoạt động Cổng thông tin điện tử và củng cố lại đội ngũ cộng tác viên với trên 40 người đăng ký, góp phần phát huy và nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống công đoàn tham gia vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền trên Cổng thông tin. Đồng thời tạo lập liên kết với website công đoàn cấp trên cơ sở phục vụ cho công tác tuyên truyền. Đến nay, tất cả các công đoàn cấp trên cơ sở đã sử dụng website, đăng tải tin, bài, hình ảnh, văn bản thông tin tuyên truyền trong đoàn viên và người lao động. Tiêu biểu có thể kể đến là Website của Liên đoàn Lao động huyện Phú Riềng, hoạt động từ tháng 5/2016, đến nay có gần 160.000 lượt truy cập, trung bình khoảng 200 lượt người truy cập mỗi ngày. Với các thông tin đa dạng như: Tin tức hoạt động của LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh, công đoàn trường học; các thông báo mới; hệ thống văn bản, biểu mẫu…đáp ứng đa dạng nhu cầu về thông tin và nghiệp vụ của công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Không chỉ sử dụng website làm phương tiện truyền tải thông tin tuyên truyền, mạng xã hội facebook được các cấp công đoàn sử dụng rộng rãi và phát huy hiệu quả. Liên đoàn Lao động tỉnh với Facebook Công đoàn Bình Phước, Fanpage Công nhân Bình Phước; Liên đoàn Lao động huyện Bù Đăng “Bu Dang ldld”, Liên đoàn Lao động huyện Phú Riềng “Công đoàn huyện Phú Riềng”,…đặc biệt là facebook của Công đoàn cơ sở Công ty New Apparel Far Eastern (Thuộc Công đoàn các khu công nghiệp) thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên và người lao động trong công ty, nhất là trong công tác thông tin tuyên truyền về những chủ trương chính sách, pháp luật, chương trình phúc lợi, những hoạt động chăm lo cho người lao động,.. Bên cạnh đó zalo nhóm cũng được các cấp công đoàn sử dụng phổ biến đã giúp truyền tải những thông tin kịp thời, nhất là trong công tác nắm bắt dư luận xã hội, tư tưởng, nguyện vọng của người lao động. Một số đơn vị đã sử dụng hiệu quả như Công đoàn các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động huyện Bù Đăng, Bù Đốp, Phú Riềng, Bình Long, Phước Long,…

Fanpage Công nhân Bình Phước của Liên đoàn Lao động tỉnh

Bên cạnh loại hình thông tin mạng, “báo nói” còn là loại phương tiện thông tin đại chúng được Công đoàn tỉnh quan tâm để thông tin kịp thời chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hoạt động công đoàn các cấp. Nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh phát sóng chuyên mục Lao động - Công đoàn hàng tháng; phát trên Đài Phát thanh mỗi tháng 1 kỳ; phối hợp Báo Bình Phước đăng tin, bài trên chuyên mục Lao động – Công đoàn hàng tuần, ít nhất 1 tin, bài/tuần; ngoài ra, phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn, Báo Lao động, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin về những hoạt động nổi bật của các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh. Sử dụng hiệu quả phương thức tuyên truyền này, hiện nay có Liên đoàn Lao động huyện Phú Riềng đã ký kết chương trình phối hợp Đài Truyền thanh huyện với Chuyên mục “Công đoàn với người lao động” phát hàng tuần trên sóng phát thanh của huyện. Liên đoàn Lao động thị xã Phước Long cũng đã phối hợp Phòng văn hóa thông tin tuyên truyền về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam lồng ghép vào các chương trình thời sự hằng ngày, từ 15/9-10/11 đã phát được 60 tin tuyên truyền liên quan đến Đại hội.

Tạp chí Lao động và công đoàn

Có thể thấy các cấp công đoàn trong tỉnh, đặc biệt là Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước năm 2018 đã đi đúng hướng và có bước chuẩn bị tương đối đầy đủ những tiền đề để thực hiện thắng lợi yêu cầu Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ mới, không chỉ "Củng cố, sắp xếp, có cơ chế phát triển các cơ quan truyền thông công đoàn đủ mạnh, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn”, "Nâng cao hiệu quả của các chương trình phối hợp với cơ quan truyền thông, chủ động thông tin, tuyên truyền về phong trào công nhân, hoạt động Công đoàn” mà còn phải "Sử dụng có hiệu quả những ứng dụng tích cực của internet, mạng xã hội để truyền tải thông tin và tăng cường tương tác, chia sẻ với công nhân”.

Nguồn tin: T.G

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay736
  • Tháng hiện tại20,557
  • Tổng lượt truy cập1,043,631
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây